Sàn gỗ công nghiệp, những gì cần biết !

14 Th12

Trúc Linh cung cấp vật tư  sàn gỗ công nghiệp và thi công hoàn thiện. Sàn gỗ Gesus, Sàn gỗ Wilson, Sàn gỗ Kahn, Sàn gỗ Voringer, Sàn gỗ Glomax, Sàn gỗ Kronotex, Sàn gỗ Kronomax, Sàn gỗ Malaysia, Sàn gỗ Inovar, Sàn gỗ Robina, Sàn gỗ Lami…….

Image

Trên thị trường hiện có khoảng 15 công ty nhập khẩu và phân phối khoảng trên 30 thương hiệu sàn gỗ công nghiệp khác nhau như Unifloors,  Kronotex, Kronoswiss, Kronopol, Queen floor, Picenza, Perfect, Kahn, Kendal, Vana, Voringher, Euro Home, Hornitex, Robina, Witex, Lamy, Bante, Kandle, Eurohome, MK, Gesus, Universal,… Nhìn chung, các loại sàn gỗ công nghiệp đều được sản xuất bởi máy móc và công nghệ của Châu Âu, nhưng chất lượng và giá cả lại khác nhau. Chính vì vậy thật khó cho người tiêu dùng để có thể lựa chọn được đúng loại sàn tốt với giá cả hợp lý. Khảo sát thị trường này nhằm đem đến cho người tiêu dùng một cái nhìn tổng quan về thị trường Ván sàn gỗ công nghiệp.

Công nghệ sản xuất sàn gỗ công nghiệp, hầu hết các hãng đều áp dụng công nghệ và máy móc của Châu Âu (Đức, Pháp, Ý, Thụy Sỹ, …). Ván sàn gỗ công nghiệp được làm từ bột gỗ (chiếm 65-85%) còn lại là chất phụ gia và các lớp làm tăng độ cứng, ổn định bề mặt, chống thấm, chống xước, chống va đập, … Mặc dù công nghệ là tương đối giống nhau nhưng sản phẩm của các hãng vẫn có sự khác biệt về hình thức và chất lượng: – Về chất lượng của lõi gỗ, những sản phẩm tốt là những sản phẩm có thành phần các chất phụ gia có độ bền cao và không có hại cho sức khỏe. Đồng thời lõi gỗ phải được ép dưới áp suất đủ lớn để tạo lên tấm ván ép có độ cứng và độ bền cao, không bị ảnh hưởng dưới các tác động của thời tiết như nhiệt độ, độ ẩm cao. Lõi gỗ có hai loại mầu chính là mầu trắng và mầu xanh, loại mầu trắng thường có tỷ lệ bột gỗ cao hơn. Mầu sắc của lõi gỗ không phản ánh chất lượng của sản phẩm. Những loại ván tốt thường được ép dưới áp lực từ 800kg /cm2 trở lên và có trọng lượng riêng từ 850kg/m3 trở lên. Những tấm ván này khi cầm thường có cảm giác hơi nặng, chắc chắn và thớ gỗ rất đanh.

 Về chất lượng của bề mặt và mầu sắc, các hãng đều có khá nhiều mầu sắc và vân gỗ khác nhau khá đa dạng và phong phú. Nhìn chung các hãng đều có một số kiểu vân gỗ và mầu sắc chung phổ biến, ngoài ra mỗi hãng lại có thêm một vài mầu đặc thù riêng có thể là xấu hay đẹp tùy theo sở thích của mỗi người. Lớp tạo mầu và vân gỗ được tái tạo từ gỗ tự nhiên bằng một số liệu đặc biệt. Những loại sàn tốt thường có mầu sắc thật và tươi hơn, được làm từ chất liệu đắt tiền hơn, mầu sắc và vân gỗ hầu như không thay đổi sau một thời gian dài sử dụng. Những loại kém thường hay bị bay mầu hoặc bong lớp bề mặt dưới tác động của nhiệt độ hoặc độ ẩm cao. Ngoài ra, lớp phủ bề mặt cũng rất quan trọng vì nó quyết định độ cứng bề mặt và độ chống nước, chống xước của sản phẩm. Lớp phủ bề mặt thường được làm bằng vật liệu tổng hợp melamine resin, một số loại sàn tốt, lớp phủ bề mặt còn được trộn thêm sợi carbon hoặc sợi thủy tinh làm tăng độ cứng và độ chống xước. Để kiểm tra chất lượng của bề mặt, cách đơn giản nhất là dùng vật cứng vạch thử nên bề mặt xem có bị xước hay không. Phổ biến trên thị trường có hai loại bề mặt là bề mặt trơn và bề mặt sần. Bề mặt sần được ưa chuộng hơn do không bị trơn và khó bị xước hơn, nhưng giá cũng cao hơn loại có bề mặt trơn một chút. 
– Về loại mộng kết nối, một số hãng vẫn sử dụng công nghệ cũ, với loại mộng đơn (tức là mộng thẳng, khi ghép phải sử dụng keo để kết nối), đây là công nghệ cũ và có một số nhược điểm: việc thi công mất thời gian và độ bền thấp, thường xuất hiện khe hở đáng kể giữa các tấm sau một thời gian sử dụng. Chính vì những hạn chế trên nên đến nay hầu hết các hãng đều nhập về loại ván sàn sử dụng công nghệ mộng kép (là mộng có khóa hèm, khi ghép không cần sử dụng keo) đây là công nghệ mới và liên tục được nghiên cứu và hoàn thiện hơn, mộng được thiết kế đặc biệt

nên chỉ lắp vào được theo một chiều, khi đã ghép vào thì liên kết rất chắc chắn, khe hở được triệt tiêu hoàn toàn và liên kết rất bền vững mà hoàn toàn không phải sử dụng keo. Loại mộng kép này rõ ràng là có nhiều ưu điểm hơn, nhưng nó lại đòi hỏi việc sản xuất phải thật chính xác và tất cả mọi tấm ván đều phải đồng đều nhau. Như vậy sự khác biệt giữa sàn loại tốt và sàn loại kém có thể được nhận ra thông qua cấu trúc của mộng kép đó có sâu và chắc chắn hay không, độ chính xác khi sản xuất có cao hay không và khe ghép có liền khít hay không. 
Về xuất xứ của sản phẩm, hầu hết các sản phẩm nhập khẩu đều có xuất xứ từ Đức, Pháp, Ý, Thụy Điển, Malaysiavà Trung Quốc (Hongkong hoặc Thượng Hải). Nhìn chung xuất xứ của sản phẩm không ảnh hưởng nhiều lắm đến chất lượng của sản phẩm, thậm chí nhiều loại sản phẩm có xuất xứ từ nước thứ ba (Malaysia , Thailand, hoặc Trung Quốc) lại có khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu Việt Nam hơn là các sản phẩm có xuất xứ từ Châu Âu do đã được nhiệt đới hóa cho phù hợp với khí hậu Châu Á. Nhưng điều quan trọng chất lượng thực của sản phẩm và thương hiệu của sản phẩm. Những sản phẩm của những hãng có uy tín luôn có chất lượng ổn định cho dù xuất xứ là Châu Âu hay nước thứ ba. Bên cạnh đó, nhiều công ty nhập hàng chất lượng kém từ Malaysia hoặc Trung Quốc về và bán lẫn với hàng có thương hiệu và chất lượng tốt để thu lợi nhuận cao. Đối với loại hàng này, các công ty hoặc đại lý thường chấp nhận giảm giá nhiều, nhưng họ thường không có chính sách bảo hành thỏa đáng. Vì vậy khi chọn mua hàng, người tiêu dùng nên quan tâm đến thương hiệu của sản phẩm, chất lượng thực tế của hàng, uy tín của nhà phân phối và chính sách bảo trì, bào hành sản phẩm. 
Về các dịch vụ đi kèm và chế độ bảo hành, hầu hết các hãng đều công bố bảo hành cho sản phẩm từ 5 năm tới 15 năm, và thâm chí một số loại giá thành cao còn có chính sách bảo hành suốt đời. Nhưng bên cạnh đó, chính sách bảo hành thường kèm theo điều kiện và mục đích sử dụng. Hầu hết các sản phẩm đều bảo hành về mầu sắc, mức độ co ngót cong vênh và khả năng chống va đập, chống xước. Nhưng vì nó vẫn là một sản phẩm gỗ nên vẫn bị hạn chế về khả năng chịu nước. Trên thực tế, những hãng có uy tín thường thực hiện nghiêm túc chính sách bảo hành, còn một số hãng phân phối hàng có chất lượng kém thường đổ lỗi cho khách hàng và từ chối bảo hành. Khách hàng cũng nên quan tâm xem sản phẩm được bảo hành bởi chính công ty phân phối hay là bảo hành của của hàng (đại lý). Chính sách bảo hành của nhà cung cấp và thi công thường đảm bảo hơn. Một số ít nhà cung cấp đó có Công ty cổ phần đầu tư Trúc Linh còn thực hiện thêm chính sách bảo dưỡng định kỳ hàng năm. Hàng năm, khách hàng được kiểm tra và bảo dưỡng miễn phí nếu hư hỏng phát sinh do lỗi của nhà sản xuất và được sửa chữa/thay thế với giá ưu đãi nếu hư hỏng do lỗi của người sử dụng.

 – Sàn gỗ công nghiệp: sàn gỗ công nghiệp và loại vật liệu hiện đại được sản xuất từ gỗ tự nhiên kết hợp công nghệ cao để tạo ra vật liệu gỗ HDF có thể thay thế được sàn gỗ tự nhiên cũng như chống lại được các ảnh hưởng của môi trường lên các loại vật liệu gỗ truyền thống như mối mọt, cong vênh, chống ẩm, chống xước…
– Các thông số chính của sàn gỗ công nghiệp bạn cần quan tâm khi sử dụng vật liệu này:
+ Cường độ chịu mài mòn (abrasion resistance): ký hiệu từ AC1 đến AC5, là thông số quan trọng quyết định sản phẩm đó lát ở đâu, thông số AC càng cao thì khả năng chịu mài mòn càng tốt.
+ Độ dày sản phẩm (thickness): thường từ 8,3mm đến 12,3mm là chỉ số liên quan đến tính ổn định của sàn khi được lát liên tục trên một diện tích lớn và sản phẩm càng dày thì tính ổn định càng cao. Độ dày 0,8; 0,83cm hợp với mọi mục đích sử dụng trong gia đình và 1,2 cm phù hợp với nơi công cộng.
+ Khả năng chịu va đập (shock resistance): với ký hiệu từ IC1 đến IC2 là thông số đảm bảo sàn của bạn sẽ không bị biến dạng khi có vật nặng bị rơi xuống sàn.
+ Mặc dù vật liệu có thể lát thẳng lên bất cứ một mặt phẳng nào mà không dùng hệ thống xương dầm như gỗ tự nhiên, bạn cũng nên kiểm tra lại mặt sàn của mình đã tương đối phẳng chưa, chỉ cần đừng chênh lệch quá 4 mm cho mỗi khoảng cách 2 m bất kỳ. Nếu là mặt sàn vừa láng xi măng thì ít phải chờ ít nhất 2 tuần cho khô hẳn trước khi lắp đặt.
+ Ngoài các tính năng ưu việt trên, sàn gỗ công nghiệp thế hệ mới có dòng sản phẩm vân sần. Hệ vân này được tạo sần với công nghệ cao đưa sản phẩm sàn gỗ trở nên tự nhiên hơn, gần gũi hơn với người sử dụng.
+ Một điểm đáng quan tâm của người tiêu dùng đến các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp là chất lượng và độ vững chắc của các khóa nối, thông thường trên thị trường phổ biến các loại khóa nối đơn hoặc 2 click. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường cũng đã xuất hiện công nghệ khóa nối V hay khóa nối 3 chiều, hiện đang được sử dụng cho hệ sàn gỗ thế hệ mới trên các thị trường châu Âu và Mỹ.
+ Sàn gỗ công nghiệp thực sự là thành tựu công nghệ vật liệu vượt trội mang đến cho người tiêu dùng sự ẩm áp, thân thiện với tự nhiên của gỗ tự nhiên đồng thời mang độ bền, vững chắc của sàn gạch, đá. Trong trang trí nội thất hiện đại hay cổ điển, sàn gỗ công nghiệp với những màu sắc tuyệt hảo luôn luôn phù hợp với mọi phong cách và là phông nền hữu hảo góp phần làm tăng độ sang trọng của không gian cũng như những đồ nội thất đặt trên nó.
+ Chống cháy: khó bắt lửa và có khả năng chống cáy cao ngay cả khi bạn làm rơi điếu thuốc đang cháy xuống sàn
– Một số khuyến cáo khi sử dụng sàn gỗ công nghiệp:
+ Nên sử dụng loại chân bàn và ghế có lắp nút cao su hoặc nhựa, hoặc nếu không bạn chú ý kê, xê dịch nhẹ nhàng.
+ Cẩn thận khi di chuyển các đồ vật nặng trong phòng
+ Nên dùng thảm chùi chân ở lối ra vào phòng.
+ Nên dùng giẻ ẩm hoặc máy hút bụi để lau sàn
+ Không được dùng các hóa chất cũng nhưng bất cứ vật liệu nào đẻ đánh bóng sàn.
+ Không lau sàn bằng khăn có sợi kim loại cũng như vật liệu có bề mặt ráp khi làm vệ sinh sàn.
+ Không dùng vật sắc nhọn cậy, cào trên bề mặt sàn.
Giá hoàn thiện sàn gỗ công nghiệp:
+ Các loại sàn gỗ công nghiệp có giá từ 210.000đ – 450.000.000đ /m2 sàn tùy loại, tùy hãng và công nghệ sản xuất .
+ Phào bo chân tường theo sàn có giá : 30.000 – 35.000 đ/m dài
+ Nẹp kết thúc có giá : 35.000 đ/m dài
Advertisements

Một phản hồi to “Sàn gỗ công nghiệp, những gì cần biết !”

Trackbacks/Pingbacks

  1. Sàn gỗ công nghiệp, những gì cần biết ! « Truc Linh | Thiet ke noi that | Giay dan tuong - Tháng Mười Hai 14, 2012

    […] Sàn gỗ công nghiệp, những gì cần biết !. […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: